Tha thứ


 

Đây là một câu chuyện kể về một cậu bé rất hay giận dỗi. Cậu bé cảm thấy tất cả những người xung quanh ai cũng đều không tốt với cậu, ai cũng hay làm những việc khiến cậu khó chịu. Và cậu đã từng ước sao cho những con người khó ưa ấy sẽ biến mất đi mãi mãi.

“Nếu thế giới này vắng bóng những tên khó ưa thì sẽ tốt đẹp biết mấy?”

Cậu đã từng cầu nguyện mỗi khi bực tức một ai đó, và rồi một hôm, thiên thần đã nghe lời khấn nguyện của cậu. Ngài hiện đến cùng cậu và dịu dàng hỏi.

–          Con thật sự ghét những anh chị em của con đến mức đó sao?

–          Thưa, con không có những người anh chị em như vậy. Họ thật rất khó chịu và khó sống cùng. Con ước gì Ngài để họ biến mất khỏi mắt con.

Thiên thần của Chúa nghe đến đây liền mỉm cười thật dịu dàng và Ngài tỏ uy nghiêm ra với cậu.

–          Nếu con thật sự muốn như vậy, ta sẽ cho con. Nhưng với điều kiện là con phải tha thứ cho họ bảy…

–          Là bảy lần ạ?

Cậu bé náo nức cướp lời Ngài.

–          Không, là bảy mươi lần bảy. Và con hãy ghi vào giấy những lần con đã tha thứ cho họ, nếu quá khoảng ấy ta sẽ giúp con đưa họ đi một nơi mà nơi đó con sẽ không thể gặp họ được nữa. Nhưng đồng thời con cũng phải ghi lại những sai phạm của mình vì chính những điều ấy đã khiến ta rất buồn. Những lần con sai phạm cũng là những lần Chúa đã tha thứ cho con. Hãy ghi lại hết tất cả.

–          Vâng, con sẽ làm như vậy.

Cậu bé vui vẻ đồng ý với Ngài.

Ngày hôm sau cậu mua ngay một quyển sổ mới và bắt đầu ghi vào đó những cái tên khiến cậu chán ghét nhiều nhất.

Lisa

Daisy

Rose

Peter

Tom

…..

Rồi cuối cùng là tên của cậu. Mỗi ngày cứ thế những ai tranh đồ chơi cùng cậu hay đã đánh cậu thì cậu ghi vào đó một gạch. Cứ thế, cũng như vậy, nếu cậu giựt tóc của bạn gái hay cố tình trêu bạn đến khóc thì cậu cũng tự ghi vào sổ một gạch.

Đến hôm sinh nhật cậu, cũng là lúc quyển sổ khá dầy đặc những gạch ngang dọc thì cậu bắt đầu đếm số lần cậu tha thứ cho từng người.

………….

Cậu đếm mãi đến chán mà vẫn chưa xong hết số người trong cuốn sổ. Nhưng nhắm chừng không ai đủ bảy mươi lần bảy cả. Rồi cậu bắt đầu đếm những lần phạm lỗi của mình, lần này cậu cố căng mắt ra mà đếm một cách kĩ lưỡng.

Không tin được, cậu phạm lỗi những cả đến hàng ngàn lần. Cậu không hề nghĩ đến mình sẽ phạm nhiều lỗi lầm đến như vậy.

Lúc bấy giờ thì thiên sứ hiện ra trước mặt cậu lần nữa. Ngài ôn tồn cất tiếng hỏi.

–          Con đã tha thứ đủ bảy mươi lần bảy chưa?

–          Dạ… Thưa…. Con….

Cậu lí nhí không biết làm sao đáp lời Người được. Cậu cố giấu cuốn sổ đằng sau lưng mình… Rồi cậu ngước mắt lên nhìn Người mà nói.

–          Thưa Ngài, con thật không thể đếm nổi tất cả những lỗi lầm mà mọi người xung quanh đã gây ra với con. Nó quá nhiều nhưng vẫn không đủ bảy mươi lần bảy! Nhưng Chúa ơi, tội lỗi của con gây ra lại còn nhiều hơn cả những người bạn của con nữa. Con mới chính là kẻ không xứng đáng xuất hiện trước nhan thánh Ngài.

Lúc bấy giờ thì thiên thần của Chúa mỉm cười với cậu bé và Ngài chỉ cho cậu xem vết thương nên tay Chúa Giêsu.

–          Con có biết đây là vết thương gì không?

–          Dạ thưa, là dấu đinh đóng vào cây thập tự. Chúa Giêsu đã chịu chết vì tội lỗi của chúng con.

Nói đến đây thì cậu bật khóc.

–          Đây là vết thương của tình yêu. Vết thương này sẽ chảy máu mỗi khi những đứa con Chúa yêu phạm phải những sai lầm. Nó khiến Chúa rất đau đớn.

–          Con… Con đã phạm rất nhiều tội lỗi với gia đình, với bạn bè và cả với Chúa nữa. Số tội của con phải lên đến hàng ngàn lần… Nhiều hơn hẳn những người xung quanh con…

Lúc này thì thiên thần mỉm cười và nói.

–          Ta cũng như con, ta không đếm số lần con phạm tội. Và nếu con đã quên đi những lần mà anh chị em con khiến con phải khó chịu, thì với Thiên Chúa, đấng rất mực nhân từ, cũng đã quên đi những lần con làm Ngài buồn lòng.

Câu chuyện đến đây kết thúc. Có lẽ bạn cũng đã hiểu ý nghĩa của câu chuyện này. Hãy tha thứ những khi có thể, tha thứ cho những người xung quanh và cho chính bản thân mình nữa. Tha thứ như chính tình yêu đã mách bảo ta như vậy.

 Coco ^_^ Iu các bạn thật nhiều.

Advertisements

2 thoughts on “Tha thứ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s